CÓ NHỮNG LOẠI HỌC BỔNG NÀO?

Ở phần 1: Tại sao mình/bạn cần đi du học?, mình đã liệt kê ra ba lý do thực dụng góp phần thúc đẩy mình đi tìm kiếm học bổng, bên cạnh những lý do khá là cao cả về mặt học thuật. Nếu bạn vẫn thấy chưa thực sự có động lực để tìm kiếm học bổng trong thời gian tới, có lẽ chúng ta sẽ gặp lại nhau trong một dịp khác :))

Nếu bạn đã quyết định sẽ apply học bổng năm nay hoặc một vài năm tới thì hãy ngồi xuống, nhâm nhi chén trà để “Mị nói cho mà nghe” nhé 🙂

1. Profile

Đôi nét về profile của minhstreaming:

 • Học bổng học phí và sinh hoạt phí trường University of Trento, Ý
 • Học bổng Digicosme cho 12000 euros/năm để học tại trường Telecom paristech, Pháp
 • Học bổng học phí và sinh hoạt phí trường National Taiwan University of Science and Technology, Taiwan
 • Làm PhD tại trường University of Klagenfurt, Áo.
 • Các học bổng/ chương trình đã nộp nhưng tạch: Erasmus Mundus (tạch 2 năm liên tiếp), Politecnico di Milano (Ý), Invest Your Talent (ý), UST (Hàn).
 • Những học bổng đã tìm hiểu nhưng không nộp/không được nộp: Eiffel (Pháp), Đại sứ quán Pháp, MAECI (Ý), IDEAS (Ireland)…

Với thành tích đỗ và trượt mấy loại học bổng trên thì chắc cũng có nhiều cái để nói cho các bạn nghe rồi đó.

Tin hay không tùy bạn nhưng trước khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ xét duyệt bạn thì chính bạn mới là người xét duyệt các học bổng/khóa học của họ để quyết định xem bạn có cho họ cơ hội để hiểu về bạn hay không. Lượng thời gian bạn dành để xét duyệt các học bổng/khóa học ấy có thể sẽ quyết định mức độ hội đồng quan tâm đến hồ sơ của bạn sau này. Vì thế, hãy thực sự nghiêm túc trong vấn đề này nhé.

Chọn học bổng để nộp giống như chọn người yêu vậy. Bạn khó có thể đến vỗ vai từng người và nói “Chúng mình yêu nhau đi”. Bạn có gu của bạn, họ có gu của họ. Do đó, cần phải tìm hiểu đối phương như nào đã rồi mới tiếp cận chứ. Hãy nhớ “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Phần này mình sẽ nêu ra các loại học bổng mà mình biết và đặc điểm cụ thể của một vài học bổng mình đã nộp. Mong là bạn sẽ tìm được “người yêu” hợp gu nhé.

Có nhiều cách chia “người yêu” học bổng như chia theo quốc tịch, chia theo độ giàu có của họ hay chia theo “đồng chí này là con đồng chí nào”. Thậm chí cũng có thể chia theo tiêu chí là chia tay anh/em không đòi quà hay có đòi quà.

1. Chia học bổng theo quốc tịch

Thường thì sẽ có nhiều nước cung cấp zai xinh gái đẹp để bạn lựa chọn làm “người yêu”. Nếu không có thì bạn thử tìm phạm vi ngoài Trái Đất xem sao. Ahihi. Hãy sắp xếp độ ưu tiên về đất nước bạn muốn đến để sau này chẳng may nhiều ông/bà đòi làm người yêu bạn thì còn có rank để chọn.

Độ ưu tiên của mình (cao xuống thấp) là

 • Châu Âu (Bắc Âu -> Pháp -> Ý)
 • Châu Úc
 • Châu Á (Hàn Quốc-> Đài Loan).

Mình không tuyển chọn mấy cô người yêu như học bổng Mỹ vì mình lười thi GRE và cũng không tìm được lý do bắt buộc phải sang đó (nói đúng hơn là mình dốt tiếng Anh và não mình không đủ to).

2. Chia học bổng theo độ chịu chi của “người yêu”

Ở đây chúng ta có thể phân loại ra các level của “người yêu” như sau:

 • Sugar daddy: những thanh niên bạo chi, cho bạn mọi thứ bạn cần trong quá trình “yêu nhau” như vé máy bay, phí làm visa, học phí và sinh hoạt phí. Một vài thanh niên trong nhóm này như Erasmus Mundus, Australia Awards (AAS). Tụi này thì rất là nhiều em theo đuổi (có thể lên đến vài trăm hoặc cả nghìn em) nên tỷ lệ cạnh tranh cũng cao Vô Cùng Luôn (vcl). Ngoài ra, nhiều trường cũng cung cấp “người yêu” này cho bạn nhưng chỉ có học phí và sinh hoạt phí, còn vé máy bay, bảo hiểm và phí làm visa thì bạn tự trích từ sinh hoạt phí hoặc túi tiền ra để trả. Hàn Quốc cũng có nhiều Sugar daddy lắm đó.
 • Mấy thanh niên chỉ cho bạn học phí (25%, 50%, 75% hoặc 100%), các chi phí khác bạn cần tự túc. Mấy thanh niên này thường sống ở ngay trong các trường bạn muốn theo học. Gu của mấy anh này thì bạn thể hiện được kiến thức và kỹ năng chuyên môn (thể hiện qua bảng điểm chẳng hạn) phù hợp với ngành bạn muốn học chỗ mấy ảnh thì sẽ được thôi.
 • Mấy thanh niên chỉ cho tiền sinh hoạt phí. Một vài tổ chức/công ty cung cấp cho bạn “người yêu” như này. Ví dụ như cái anh Digicosme cho bạn 12000 euros cho 1 năm học master ở Pháp về mấy ngành chuẩn gu của ảnh.

3. Chia học bổng theo bố mẹ thanh niên đó là ai

Mỗi thanh niên đều có bố mẹ chúng nó đứng sau chỉ huy hết. Bố mẹ chúng nó là ai quyết định gu của “người yêu“ bạn. Bố mẹ chúng nó có thể là:

 • Chính phủ/đại sứ quán: Có mấy ông bố bà mẹ này yêu cầu con dâu/rể (chính là bạn đó) phải đáp ứng được vài tiêu chí trước khi xét đến tiêu chí học giỏi như là Có quốc tịch nước X, phải có Y năm kinh nghiệm làm việc, làm trong khối nhà nước…. Ví dụ như anh Chevening con ông Anh Quốc hoặc chị AAS có bố là Úc.
 • Trường đại học/ giáo sư: Như đã nói ở trên thì mấy ông bà trường đại học cần bảng điểm đẹp một chút còn giáo sư thì cần kỹ năng làm việc nhiều hơn thì phải. Do đó, mấy Trường đại học thì ít bắt phỏng vấn nhưng giáo sư thì rất hay phỏng vấn xem trình độ chuyên môn và kỹ năm làm việc thực sự thế nào trước khi quyết định nhận con dâu/rể.
 • Các tổ chức phi chính phủ: Ví dụ như ông bà Vin đang làm khuấy đảo nhiều event dạo gần đây.

Sugar daddy thường là mấy thằng có bố mẹ thuộc 2 loại đầu đó các bạn.

4. Học bổng có đòi quà hay không?

Có những thanh niên tốt bụng chia tay xong không thèm đòi quà nhưng có những thanh niên lại đòi đó.

Mấy thanh niên KHÔNG đòi quà thường là những thanh niên có bố mẹ là các trường học, giáo sư. Tức là sau khi tốt nghiệp thì đường ai nấy đi. Bạn thích đi đâu hay làm gì là việc của bạn.

Mấy thanh niên Đòi quà (thực ra nó là ràng buộc thì đúng hơn) thường là mấy anh còn lại. Nếu chót yêu mấy anh này thì bạn xác định phải quay về nước và làm việc trong ít nhất 2 năm (ví dụ như anh Vin hay chị AAS) hoặc làm cho các cơ quan cụ thể nào đó (ví dụ như anh Digicosme ở trên yêu cầu phải đi intern ở hệ thống các lab của họ).

Vẫn còn cách chia học bổng kiểu khác nữa nhưng mình chỉ liệt kê một vài loại mà mình quan tâm và mình nghĩ nhiều bạn khác cũng quan tâm đến. Nếu các bạn thích đọc thêm về phân loại học bổng thì có thể tham khảo link này.

5. Danh sách vài học học bổng

Tiếp theo sẽ là list vài thanh niên để các bạn chọn làm “người yêu” nhé.

1. Anh Erasmus Mundus

Anh này có bố là Uỷ ban Châu Âu nên giàu và chịu chơi lắm. Ai mà yêu được anh này thì chắc sống trong nhung lụa luôn. Nhưng mỗi năm anh chỉ tuyển vài người hoặc hơn chục người cho 1 chuyên ngành nên tỉ lệ cạnh tranh thì … vcl.

Mình xin tóm tắt gu anh này thông qua list câu hỏi như sau:

 • Bạn có học/chơi/làm việc/nghiên cứu tốt không?
 • Bạn có đủ khả năng sống và làm việc ở môi trường đa văn hóa và ngôn ngữ hay không?
 • Bạn có thực sự đam mê với cái chuyên ngành bạn đăng ký hay không?

Nếu cả 3 câu bạn đều trả lời là Có và bạn chứng minh được cho anh này thấy thì cứ mạnh dạn apply thôi. Anh này không đòi phí apply đâu nhé.

*** mình nghe nói yêu phải anh này thì sẽ được khuyến khích học và chơi đó :))

2. Anh ở trường đại học

Gu của anh này thì nhẹ nhàng hơn. Bạn thể hiện mình thích chuyên ngành đó và bạn có những kỹ năng/kiến thức phù hợp với chuyên ngành.

Nghe có vẻ giống với gu của anh Erasmus Mundus nhể? Ờ thì cũng hơi giống chút chút nhưng tỷ lệ chọi ở anh này thường ít hơn do ít đối thủ hơn và mấy đứa thuộc loại cái-quái-gì-cũng-giỏi thì chúng nó đến với Sugar daddy xịn xò như Erasmus Mundus hay Eiffel hết rồi.

Do trường đại học thì cũng có hàng top (với mình thì là rank >150) và hàng trung (với mình là rank >400) nên cơ hội cho bạn kiếm được mấy anh người yêu ở nhóm này rất cao đó. Quan trọng là bạn có chọn đúng anh phù hợp với level của mình hay không thôi. Lưu ý là nộp hồ sơ cho mấy anh này hay bị mất phí lắm nhé, dao động khoảng 15euros – 100euros/program/trường.

*** mình nghe nói yêu phải anh này thì sẽ được khuyến khích học thôi, còn chơi thì tự túc.

Ví dụ như course Master’s in Information and communications engineering tại trường University of Trento của Ý. Course này yêu cầu đầu vào như sau:

– Entry is restricted to 80 places, including 10 places reserved for non-EU citizens resident abroad.

– To have a first-level university degree in Electric, Electronic Telecommunications or Information Engineering (or closely related disciplines). Applicants who have not yet graduated within the application deadline are required to provide a certificate of enrollment which includes the expected graduation date.

– have a minimum upper-intermediate level of English (Level B2) or at least the receptive skills (rading and listening) of a level B2 English test

– Phí apply: 15 euros

– Hội đồng tuyển sinh sẽ chấm điểm hồ sơ của bạn theo thang điểm 100. Để đạt được học bổng học phí thì điểm của bạn phải từ 90 – 100 điểm. Để được thêm học bổng sinh hoạt phí (5200 euros/năm) thì điểm của bạn phải ở top.

3. Anh có bố mẹ là giáo sư

Mấy anh này tập trung rất nhiều tại Hàn quốc (cho bậc master, combine và PhD) còn các nước khác thì thường là PhD thôi thì phải.

Gu của mấy anh này phụ thuộc nhiều vào tính khí mấy ông bố bà mẹ của họ. Nhìn chung nó là sự bù trừ (một vài cái bạn tốt và một vài cái không tốt lắm vẫn được nhận) của các yếu tố sau:

 • Điểm đại học. Có ông đòi >=3.2 (bằng giỏi), có ông đòi >=2.8 (bằng khá) là được
 • Khả năng sinh sản (ra báo) của bạn. Thể hiện ở số bài báo bạn đứng tên, kỹ năng nghiên cứu của bạn. Chú ý là đồ án tốt nghiệp vủa bạn cũng được coi là một bài nghiên cứu rồi đó nhé, nên đôi khi không có báo cũng không sao, đồ án tốt nghiệp xịn xịn một chút cũng ổn rồi.
 • Ngoại ngữ. Có thể là 5.5 hoặc 6.0 IELTS hay 700 TOEIC là được rồi (nói vậy chứ mình chưa bao giờ đc >= 700 🙂 )
 • Đẹp trai xinh gái (nghe nói nộp CV sang Hàn nên có ảnh chân dung của bạn. Form Europass của châu Âu thì lại ghi là chỉ thêm ảnh khi được yêu cầu :)))

*** mình nghe nói yêu phải anh này thì sẽ được khuyến khích CÀY BÁO.

**************************************

Done! Trên đây là một vài loại “người yêu” đang tồn tại trên Trái Đất này. Mỗi loại có một gu riêng và điều bạn cần làm là tìm hiểu kỹ gu của từng anh cũng như là gu của chính bạn. Nếu 2 bên match với nhau thì mình quất thôi.

Chúc các bạn sẽ sớm xét duyệt được anh nào đủ may mắn được đọc hồ sơ của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến gì về bài viết, hãy comment để được giải đáp và làm cho bài viết chất lượng hơn nhé.

Ở phần tiếp theo, mình sẽ đưa ra quy trình chung để cưa cẩm “người yêu”, cách quản lý việc “bắt cá nhiều tay” cùng lúc và thực tế mình đã đi tán “người yêu” như nào. Bye!